สูตรต่างๆในการทำป๊อปคอร์น

ของกำนัลหวานๆ

ป๊อปคอร์นและอัลมอนด์อบกรอบเคลือบคาราเมล

ปริมาณที่ทำได้: 20 ชิ้น
ส่วนผสม
  • ป๊อปคอร์นที่คั่วแล้วใหม่ๆ 10 ถ้วย
  • อัลมอนด์ 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
  • เนยหรือมาร์การีน 1/2 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมข้าวโพด (corn syrup) 1/4 ถ้วย
  • วานิลลา 2 ช้อนชา
  • กลิ่นอัลมอนด์ 1 ช้อนชา
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
วิธีทำ
  1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ฉีดสเปรย์น้ำมัน (cooking spray) ลงบนถาดอบ
  2. ผสมป๊อบคอร์นเเละอัลมอนด์ในชามขนาดใหญ่
  3. ผสมน้ำตาลทรายเเดง เนยเเละน้ำเชื่อมข้าวโพดลงในกระทะแบนที่มีด้ามถือ ใช้ไฟอ่อนคนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลาย แรงไฟให้น้ำตาลเดือดประมาณ 5 นาที ยกลงจากเตาเติมวานิลลา กลิ่นอัลมอนด์เเละผงฟู แล้วคนให้เข้ากัน
  4. เทป๊อบคอร์นเเละอัลมอนด์ลงในส่วนผสมอื่นๆจนเข้ากัน
  5. นำทุกอย่างเข้าเตาอบเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แล้วรอจนกระทั่งป๊อปคอร์นเย็น จึงทำให้แตกเป็นชิ้นๆพอดีคำแล้วเก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้แน่นเพื่อคงความกรอบ