ธัญชาติทั้งเมล็ด

ป๊อปคอร์นเป็นอาหารที่เป็นแบบธัญชาติทั้งเมล็ด จริงหรือไม่?

ธัญชาติทั้งเมล็ดได้รับการยกย่องจากกระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) และกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ (DHHS) ซึ่งไม่นานมานี้ได้ประกาศคู่มือแนะแนวทางสำหรับวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดียิ่งขึ้น คู่มือการเลือกมื้ออาหารสำหรับชาวอเมริกันในปี 2005 ให้ข้อมูลและคำแนะนำในการเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในจำนวนข้อแนะนำต่างของมัน นั่นคือให้ใช้ประโยชน์จากทุกๆแคลอรีที่คุณบริโภคเข้าไปและเลือกอาหารที่ “ดีสำหรับคุณ” เช่น ธัญชาติทั้งเมล็ด

ธัญชาติทั้งเมล็ดประกอบด้วยเมล็ดทั้งหมด ทั้งส่วนของรำ ต้นอ่อน และคัพภาหาร เมล็ดที่ผ่านการขัดสีจะผ่านการโม่ ซึ่งเป็นกระบวนการที่แยกเอาส่วนรำ และต้นอ่อน ออก ที่ทำเช่นนี้เพื่อให้มล็ดมีเนื้อสัมผัสที่เรียบขึ้น และเพิ่มอายุการเก็บรักษาของมัน แต่ก็ยังเป็นการกำจัดเส้นใยอาหาร เหล็ก และวิตามิน B ต่างๆออกไปอีกด้วย เพราะธัญชาติทั้งเมล็ดยังคงมีกากใยอาหารอยู่จึงมีบทบาทหลักในการรักษาร่างกายให้มีสุขภาพดี.

การศึกษาต่างๆแสดงให้เห็นว่า ธัญชาติทั้งเมล็ดช่วยลดความเสี่ยงในการพัฒนาตัวของโรคภัยไข้เจ็บหลักๆ เป็นต้นว่าโรคหัวใจ โคเลสเตอรอล เบาหวาน โรคอ้วน และมะเร็งบางชนิด ธัญชาติทั้งเมล็ดเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทกลัยซีมิค(low glycemic carbohydrates) ซึ่งหมายถึงความดันเลือดที่ลดลง และการผลิตอินซูลินออกมาน้อยลง ธัญชาติทั้งเมล็ดเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารซึ่งดูดสารพิษเมื่อมันผ่านเข้าไปยังระบบย่อยอาหาร เส้นใยอาหารทำให้การย่อยเกิดขึ้นช้าลงและทำให้คุณรู้สึกอื่มอยู่ได้นานขึ้นด้วย

คู่มือสุขภาพฉบับใหม่ในปัจจุบัน แนะนำให้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของการบริโภคเมล็ดธัญชาติต่อวัน ให้มาจากธัญชาติทั้งเมล็ด นั่นหมายถึงให้พยายามรับประทานผลิตภัณฑ์จากธัญชาติทั้งเมล็ดสามขนาดรับประทานต่อหนึ่งวัน หากเกิดหิวขึ้น และอีกหลายชั่วโมงกว่าจะถึงมื้ออาหาร ให้คว้าของว่างที่ทำจากธัญชาติทั้งเมล็ด อย่างป๊อปคอร์น เพื่อระงับความหิวเสียดท้องขณะเดียวกันก็ให้สารอาหารที่เป็นที่ต้องการแก่ร่างกายของคุณด้วย

*มันเป็นความจริง ! ป๊อปคอร์นเป็นอาหารที่มาจากธัญชาติทั้งเมล็ด ซึ่งทำให้มันเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตคุณภาพสูงที่ไม่เพียงแต่จะมีแคลอรีต่ำ แต่ยังเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยอาหาร ซึ่งหมายความว่ามันจะใช้เวลาในการเคี้ยวนานขึ้น และทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารว่างหลายชนิด ป๊อปคอร์นมีแคลอรีต่ำ ป๊อปคอร์นป๊อปคอร์นที่คั่วด้วยอากาศร้อนจะให้พลังงานเพียง 30 แคลอรีต่อถ้วย เมื่อคั่วในน้ำมันจะมีพลังงานเพียง 55 แคลอรี แม้แต่คั่วด้วยเนยเพียงเล็กน้อย ก็ยังคงมีพลังงานเพียง 90 – 120 แคลอรีต่อถ้วย ป๊อปคอร์นสามถ้วยนับว่าเทียบเท่าธัญชาติทั้งเมล็ด 1 ถ้วย